Tin tức

Rộ chiêu lừa tống tiền qua điện thoại tại Hà Nội

Cảnh giác khi nghe điện thoại dọa dẫm bắt cóc tống tiền
Ít nhất 20 người ở Hà Nội bị gọi điện thoại ép đưa tiền, nếu không tính mạng của người thân sẽ bị đe dọạ. Có nạn nhân sau khi nộp tiền được chúng thông báo lại: “Ông đã bị lừa rồi”.

 

Chiều 13/11, Phòng Công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho hay đang rộ lên thủ đoạn "bắt cóc giả, tống tiền thật". Trong tháng 10, Phòng ghi nhận ít nhất 20 người là nạn nhân của chiêu thức lừa đảo này. Khu đô thị Dương Nội

Ngày 28/10, ông Khanh (ở quận Cầu Giấy) nhận cuộc điện thoại có mã vùng ở nước ngoài thông báo con trai ông đang bị giữ vì món nợ 120 triệu đồng. Tiếp đó, ông nghe tiếng kêu cứu: “Bố ơi, con bị nạn rồi, chúng nó đánh con”.

Lo lắng cho tính mạng cậu con đang ở nước ngoài, ông chấp nhận chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của những kẻ bắt cóc. Sau khi chuyển tiền, ông Khanh điện thoại cho con mới phát hiện bị lừa.

Ngày 6/11, bà Nga (ở quận Cầu Giấy) cũng nhận cú điện thoại tống tiền tương tự. Một thanh niên thông báo đang giữ người cháu tên Dũng của bà, tiếp đó là tiếng kêu cứu: "Cháu vay tiền người ta, bị họ giữ lại, đánh đập. Bác cứu cháu”. Theo yêu cầu của người thanh niên, bà Nga phải giao 300 triệu đồng thì tính mạng của người cháu mới được bảo toàn.

Chồng bà Nga gọi lại thì anh ta yêu cầu phải trả ngay 100 triệu đồng. Khi chồng bà hỏi họ tên đầy đủ cùng đặc điểm của Dũng thì đầu dây bên kia vội cúp máy. Từ đó, kẻ tống tiền không thấy gọi lại. Sunshine Golden River

Theo Phòng cảnh sát công nghệ cao, ít nhất một nửa trong số 20 trường hợp bị gọi điện thoại đe dọa đã giao tiền theo yêu cầu của những kẻ tống tiền qua điện thoại. Nạn nhân đa phần là những người trung niên.

Trung tá Ngô Minh An, Phó Phòng Công nghệ cao Hà Nội cho biết, bọn tội phạm thường giục và đe dọa sẽ "ra tay" ngay khiến nạn nhân cuống, sợ hãi nên việc giao tiền diễn ra nhanh chóng. Hầu hết bị hại không kịp thông báo cho người thân và cảnh sát. Có trường hợp sau khi giao tiền thì nhận được thông báo của chúng: “Ông đã bị lừa rồi”.

“Trong khi đang tích cực truy tìm thủ phạm, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu lừa trên”, trung tá An cho biết.